Tin Tức

U xương bả vai có triệu chứng gì? Nguyên nhân gây bệnh?

U xương bả vai

U xương bả vai sẽ xuất hiện bởi một số nguyên nhân. Người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau hoặc không tùy theo tình trạng u lành hay ác tính. Cùng tìm hiểu kỹ về các triệu chứng cũng như nguyên nhân bệnh qua bài viết sau đây nhé.

Xương bả vai sản xuất các mô quan trọng để con người tham gia vào hoạt động. Mặc dù xương chiếm một phần quan trọng của cơ thể. Nhưng ung thư xương hiếm khi được phát hiện ngoài ý muốn. Hệ thống xương, giống như các cơ quan khác, có thể bị khối u từ bất kỳ thành phần mô nào hoặc bệnh di căn từ các cơ quan khác. Các khối u xâm lấn vào xương, những khối u xương bả vai lành tính có thể được gọi là khối u lành tính. Và những khối u ác tính thường được gọi là ung thư xương. Tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

1. Đau xương bả vai trái là bệnh gì?

Đau xương bả vai có thể do nguyên nhân là ngủ sau tư thế khiến cả cơ thể đè nặng lên vùng xương bải vai. Hoặc có thể đau do làm việc dùng tay trái, xương bả vai trái nhiều như khuân vác, vận động viên tennis, cầu lông, đánh máy,…

Nếu là nguyên nhân bệnh lý, người bệnh có thể đang mắc phải các bệnh về xương khớp như:

  • Thoái hóa khớp vai.
  • Viêm bao hoạt dịch khớp vai.
  • Hội chứng ống cổ tay.

U xương bả vai

Hội chứng ống cổ tay có thể là nguyên nhân gây đau xương bả vai trái

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
  • Viêm gân vai.
  • Chứng đông cứng khớp vai…

Ngoài ra còn có thể do các bệnh về hô hấp, đau thắt lồng ngực ngay nên. 

2. Triệu chứng ung thư xương bả vai

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư xương không rõ ràng lắm. Những hầu hết các bệnh khối u sẽ có triệu chứng đau. Và bệnh u xương bả vai cũng có những biểu hiện như vậy. Ngoài đau, bệnh nhân ung thư xương còn có những triệu chứng nào khác?

2.1. Gãy xương bệnh lý

Gãy xương bệnh lý có thể xảy ra trong giai đoạn đầu, một hoặc nhiều lần gãy xương mà không rõ nguyên nhân. Cần được kiểm tra xem có u xương hoặc loãng xương sau khi điều trị gãy xương hay không.

2.2. Sưng hoặc cục

Ở giai đoạn đầu, trên bề mặt xương sẽ xuất hiện một cục cứng. Có cảm giác đau xương bả vai hoặc không đau.

2.3. Đau lưng

Biểu hiện ung thư xương bả vai bệnh nhân sẽ bị đau lưng dai dẳng và không rõ nguyên nhân trong giai đoạn đầu. Đó cũng có thể chỉ là bệnh về lưng hoặc đau lưng. Nhưng bạn vẫn nên đi khám để biết được nguyên nhân chính thức để chữa trị kịp thời.

U xương bả vai

Đau lưng

2.4. Các triệu chứng nén

Bệnh nhân ung thư xương có biểu hiện tê nhức các đầu chi do dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép. Hoặc các khối u phát triển trong sọ và hốc mũi có thể chèn ép các mô não và mũi. Dẫn đến các triệu chứng chèn ép sọ não và thở không đều. Khối u vùng chậu có thể chèn ép trực tràng và bàng quang, gây khó đại tiện và tiểu tiện. Khối u cột sống có thể chèn ép cột sống dây bị liệt.

2.5. Dị tật xương

Do khối u ở bả vai ảnh hưởng đến sự phát triển và vững chắc của xương chi và kết hợp với dị tật chi dưới là biểu hiện rõ nhất.

2.6. U xương bả vai gây đau nhức xương

Đau hoặc sưng xương khớp có thể xảy ra trong giai đoạn đầu, cơn đau thường tăng về đêm. Cơn đau xuất hiện không nhất thiết có sự vận động. Cơn đau có thể là đau âm ỉ liên tục hoặc chỉ đau khi bị đè nén.

2.7. Các triệu chứng toàn thân

Người bị ung thư xương bả vai sẽ sốt, sụt cân, mệt mỏi, giảm hoạt động,… Tình trạng này có thể gặp ở ung thư xương giai đoạn cuối. U xương lành tính thường không đau nên ít được phát hiện sớm.

U xương bả vai

Người bệnh có thể bị sốt

3. Nguyên nhân của ung thư xương

3.1. Sự biến đổi ác tính của các khối u xương lành tính (25%)

Một khi các khối u xương lành tính như u chondroma, u xương, u nguyên bào xương. Hoặc các tổn thương giống khối u. Chúng cần được điều trị kịp thời để tránh khả năng chuyển thành ác tính và hình thành sarcoma. Sự xuất hiện của ung thư xương có thể liên quan đến đặc điểm sinh học của chúng như giai đoạn bệnh, phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc gãy xương bệnh lý.

3.2. Các phần tử phóng xạ (25%)

Tia X và các bức xạ khác được sử dụng trong điều trị các bệnh khác cũng có thể làm tổn thương xương và ẩn chứa những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư xương. Ngoài ra, các chất phóng xạ như radium và stronti có thể làm tăng nguy cơ ung thư xương lên nhanh chóng.

3.3. Chất hóa học (25%)

Cả ô nhiễm khí và hút thuốc lá đều là yếu tố chính gây ra các bệnh u xương bả vai. Do ô nhiễm do khí đốt và hút thuốc lá nên không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, sự xuất hiện của các hợp chất cacbon và oxy sẽ kích thích nghiêm trọng đường hô hấp và tiếp tục thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh ung thư xương. Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu chất phụ gia, phẩm màu, chất bảo quản,…cũng dễ sinh bệnh.

U xương bả vai

Nguyên nhân do ăn nhiều thực phẩm chứa chất phụ da

3.4. Yếu tố di truyền (25%)

Có người bị ung thư xương trong gia đình không nhất thiết dẫn đến ung thư xương ở thế hệ sau. Nhưng tương đối mà nói, nguy cơ sẽ cao hơn những gia đình không có người mắc bệnh.

U xương bả vai nếu lành tính sẽ không gây quá nhiều trở ngại cho cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên nếu là ác tính sẽ vô cùng nguy hiểm. Cần được phát hiện và điều trị ngay để không gây hậu quả nghiêm trọng cũng như biến chứng khác. 

Nguồn: Ghế massage Poongsan