Tin Tức

Tìm hiểu thóp trẻ sơ sinh: Thóp đóng sớm hay muộn có ảnh hưởng?

thóp trẻ sơ sinh

Người xưa thường nói rằng “Thóp trẻ sơ sinh không được sờ, sờ vào sẽ thành ngu!”. Liệu rằng quan niệm xưa này có đúng. Bố mẹ cùng tìm hiểu về thóp của bé. Nếu như thóp trẻ sơ sinh đóng sớm hay muộn thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bé không?

1. Thóp trẻ sơ sinh là gì?

Thóp của trẻ sơ sinh hay còn được gọi là “cửa đỉnh đầu” là khoảng trống giữa hộp sọ, xương đỉnh đầu của trẻ vẫn chưa được đóng lại hết. Thóp được chia thành thóp trước và thóp sau. Thóp trước ở trên đỉnh đầu có một khe hình thoi, thóp sau ở gần tựa đầu, có một khe hình tam giác.

Bé được một tháng tuổi đến bệnh viện chăm sóc trẻ, cha mẹ biết rằng mỗi lần bác sĩ sờ thóp của bé để đo mức độ liền lại nên chính vì vậy việc không được sờ vào thóp là không đúng.

thóp trẻ sơ sinh

Thóp trẻ sơ sinh là gì?

2. Thời gian thóp bé khép lại

Nhiều bậc cha mẹ coi việc đóng thóp của trẻ như một dấu hiệu của sự tăng trưởng và phát triển. Thóp bé đóng chậm so với những bé kháng khiến bố mẹ lo lắng, có khi nào con mình chậm phát triển hay thiếu canxi. Còn nếu thóp đóng quá sớm con mình có phải mắc bệnh gì không?

thóp trẻ sơ sinh

Hình ảnh thóp trẻ sơ sinh bình thường

Trên thực tế, việc thóp đóng sớm hay muộn mà bố mẹ so sánh dựa vào các bé khác thì không chính xác cho lắm. Sự phát triển của thóp không phải là tình trạng chung của các bé mà mỗi bé khác nhau sẽ có quá trình lớn khác nhau.

Thóp của trẻ sơ sinh thường đóng lại sau khi sinh từ 2 đến 3 tháng. Khi trẻ vừa được sinh ra, kích thước của khoảng cách thường bằng chiều rộng của ngón tay cái, khoảng 1,5 ~ 2,5cm. Tuy nhiên, do sự khác biệt của từng cá nhân nên thóp của một số bé nhỏ hơn 1 cm hoặc nhỉnh hơn 3cm nên không cần quá lo lắng khi so sánh con mình với các bé khác.

3. Thóp trẻ sơ sinh đóng sớm hay muộn có ảnh hưởng gì?

3.1. Thóp trẻ sơ sinh đóng sớm

Nếu thóp trẻ khép lại quá sớm, dưới 2 tháng cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định. Thóp đóng sớm: Một số bé sẽ kém phát triển trí não do mắc nhiều bệnh khác nhau: đầu nhỏ, thóp đóng sớm dẫn đến tật đầu nhỏ. 

Tình trạng này thường có thể được phát hiện sau khi trẻ được sinh ra, và cần phải điều trị kịp thời dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

3.2. Thóp bé đóng quá muộn

Thóp đóng quá muộn: Đối với những bé bị còi xương, thóp sẽ đóng quá muộn.

Cha mẹ nên kịp thời tầm soát xem bé có các biểu hiện còi xương ở trẻ em sau đây hay không và đưa bé đi khám càng sớm càng tốt: trán cao, hình thành van hầu, giãn cơ, yếu cơ,…

Tuy nhiên, hai tình huống nêu trên sẽ chỉ xảy ra với một số lượng rất nhỏ các bé. Đối với hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng về vấn đề “thời gian đóng thóp”, nói chung không phải là một vấn đề. Sự phát triển của em bé là tốt hay xấu sẽ tùy thuộc vào sự hướng dẫn của bác sĩ và cách chăm sóc của bố mẹ trong những thời gian đầu.

Các bậc cha mẹ thường lo lắng việc thóp của trẻ đóng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và trí tuệ của trẻ. Có trường hợp thóp sau sinh 6 tháng có kích thước nhỏ hơn 1cm, thậm chí không có khe hở, dường như thóp đã được đóng từ trước.

3.3. Thóp trước trẻ sơ sinh bị phồng

thóp trẻ sơ sinh

Bố mẹ có thể sờ nhẹ để kiểm tra tình trạng đóng mở của thóp bé

Thóp trẻ sơ sinh bị phồng bất thường cha mẹ cũng cần chú ý vì đây có thể liên quan biến chứng não.

Khi bé gắng sức toàn thân sẽ làm tăng áp lực nội sọ như táo bón và đại tiện, khóc to có thể khiến thóp phồng lên. Khi bình tĩnh được phục hồi, thóp nhìn chung sẽ trở lại bình thường. Nếu thóp của trẻ vẫn phồng lên khi trẻ bình tĩnh, cha mẹ cần cảnh giác với các bệnh về não như viêm màng não, viêm não. Trong một số ít trường hợp, các dịch bệnh nhi thông thường như tay chân miệng và cúm có thể gây biến chứng não. Nếu bé thường xuyên có biểu hiện sốt cao, co giật, thóp phồng lên chứng tỏ tình trạng bệnh của bé đã nghiêm trọng hơn, lúc này mẹ không nên tự chăm sóc tại nhà mà hãy đưa đi khám ngay.

3.4. Thóp trước của trẻ sơ sinh bị lõm

Ngược lại thóp trẻ sơ sinh bị lõm cũng có những ảnh hưởng nhất định. Thóp trũng, lõm chứng tỏ thiếu chất lỏng trong cơ thể và thiếu nước trong cơ thể

Sau khi bé hết tiêu chảy, sốt cao và hết sốt, cơ thể sẽ bị thiếu dịch, dễ dẫn đến giảm áp lực nội sọ và lõm vào khe thóp. Nếu bạn thấy trẻ liên tục liếm môi, ít nước mắt khi khóc, da và niêm mạc bị khô… thì đó cũng là những dấu hiệu cơ thể trẻ đang thiếu chất lỏng. Cha mẹ cũng có thể kiểm tra tã để xác định lượng nước tiểu của bé có giảm không, bổ sung nước cho bé kịp thời.

Các bé dưới 1 tuổi có thể áp dụng các phương pháp sau để bổ sung nước:

  • Trước khi bổ sung thức ăn bổ sung, mẹ có thể bù nước cho bé bằng cách pha loãng sữa bột một chút, bé bắt đầu ăn bổ sung cũng có thể uống thêm nước lọc hoặc ăn nước cháo.
  • Nếu cần, hãy cho trẻ uống một lượng nước muối bù nước hoặc nước muối đường thích hợp. Nếu bé sụt cân nhiều hơn do mất nước và không có nước tiểu trong hơn 4 giờ, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ.

4. Cha mẹ nên chăm sóc thóp của trẻ như thế nào?

  • Thóp mềm khi chạm vào, nhưng bề mặt của nó phủ kín da đầu và có xương xung quanh. Có độ căng nhất định. Nó không mỏng manh như cha mẹ nghĩ vẫn có thể chạm vào nhưng cha mẹ cần nhẹ nhàng khi chạm vào để kiểm tra thóp bé.
  • Một số cha mẹ đặc biệt lưu ý không cạo trọc đầu cho trẻ, và thường cho trẻ đội một chiếc mũ nhỏ để bảo vệ thóp. Trên thực tế, với lý do không làm tổn thương da đầu, 
  • Khi trời lạnh, việc đội mũ bảo vệ đầu cho bé tránh bị nhiễm lạnh bên ngoài là đúng. Tuy nhiên, nếu thời tiết nắng nóng và bé ra nhiều mồ hôi cha mẹ không cần cho bé đội nón vì dễ ủ nấm.
  • Khi gội đầu cho bé, cha mẹ hãy cẩn thận và nhẹ nhàng, không ấn mạnh hoặc làm xước thóp. 
  • Sử dụng gối nằm chuyên dụng để bảo vệ đầu và thóp trẻ sơ sinh.
  • Nếu trẻ hay trằn trọc vào ban đêm, hãy xoa nhẹ thóp để giúp ngủ ngon.

thóp trẻ sơ sinh

Đội nón giúp bảo vệ đầu và thóp bé

Xem thêm:

Theo sự tăng trưởng và phát triển của bé mà mức độ đóng thóp là một trong những chỉ số tham khảo, cần đưa bé đi khám thóp trẻ sơ sinh định kỳ để đo chu vi vòng đầu của bé để bác sĩ theo dõi để hạn chế những tình trạng trẻ sơ sinh không thấy thóp, thóp đóng sớm hay muộn bất cứ những điều trên. Điều này có thể được sử dụng để xác định xem em bé có đang phát triển bình thường hay không.

Nguồn: Ghế massage Poongsan