Tin Tức

Teo cơ cứng khớp: Nguyên nhân, cách chữa và phòng ngừa tại nhà

teo cơ cứng khớp

Teo cơ cứng khớp là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và tâm lý. Thế nhưng, căn bệnh này dễ dàng được phòng ngừa và chữa trị theo cách sau. Tham khảo ngay để giữ cơ thể khỏe mạnh nhất.

Teo cơ hay còn được gọi là mất cơ, dị hóa cơ là tình trạng giảm hoặc giảm khối lượng cơ. Nguyên nhân của sự hao mòn cơ là do cơ bắp không được sử dụng các tín hiệu thần kinh hoặc cơ để phá hủy cơ. Nó có thể được nhìn thấy trong nhiều trường hợp, đặc biệt là suy mòn trong ung thư và HIV/AIDS. Cơ thể lâu ngày không sử dụng còn dẫn tới nguy cơ cứng khớp. Phương pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh teo cơ và cứng khớp là sử dụng cơ bắp trong các hoạt động bình thường hàng ngày.

1. Nguy cơ teo cơ cứng khớp đến từ đâu?

teo cơ cứng khớp

Bệnh nhân teo cơ và cứng khớp

1.1. Teo cơ do thần kinh

Khi dây thần kinh của cơ bị tổn thương, nó không thể kích hoạt các cơn co cơ nữa, do đó tạo ra hoạt động của cơ. Cơ thể rất bảo quản, và những thứ không sử dụng được tái chế. Nếu không có dây thần kinh để kích hoạt sự co cơ, cơ thể sẽ nghĩ rằng cơ không còn cần thiết nữa, và cơ sẽ co lại và làm cơ co lại. Đối với bệnh teo cơ do thần kinh, phải sử dụng phương pháp kích thích điện chức năng để vận động cơ một cách giả tạo nhằm duy trì khối lượng cơ.

1.2. Không vận động cơ, khớp thường xuyên

Đối với cơ bắp thì phải là “dùng được hoặc mất đi”. Nếu bạn đã tập thể dục và hoạt động, cơ bắp của bạn sẽ phát triển để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng một khi bạn ngừng sử dụng cơ bắp, cơ thể sẽ không tiêu thụ năng lượng để nuôi và duy trì nó, vì vậy nó bắt đầu phân hủy và tái chế. Kích thước và sức mạnh cơ bắp của bạn sẽ giảm. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những người bị đau khớp, viêm khớp, cứng khớp. Và khi khớp của bạn bị thương, cơ bắp của bạn ở khu vực đó sẽ bị giảm.

1.3. Một số bệnh khác gây teo cơ và cứng khớp

  • Viêm da cơ
  • Viêm đa cơ
  • Liệu pháp corticosteroid dài hạn
  • Cố định lâu dài
  • Viêm xương khớp
  • Viêm khớp dạng thấp

teo cơ cứng khớp

Chấn thương khớp gối giảm vận động dẫn tới teo cơ

2. Chăm sóc bệnh nhân teo cơ cứng khớp

2.1. Vận động cơ, khớp

Phương pháp điều trị teo cơ dẫn tới cứng khớp là sử dụng cơ bắp. Mặc dù nhiều người cho rằng đau ở đâu nên nghỉ ngơi ở đó. Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt là khi bệnh nhân nằm liệt giường hoặc cố định chi, tình trạng teo cơ diễn ra nhanh chóng hơn. Tập thể dục sẽ đẩy lùi quá trình teo cơ và kích thích tái tạo cơ. Chỉ cần các dây thần kinh còn nguyên vẹn đến cơ bắp và cơ thể được nuôi dưỡng đầy đủ thì cơ bắp sẽ phát triển trở lại. Do đó, trọng tâm trong chăm sóc y tế là giữ cho bệnh nhân vận động, năng động. Bệnh nhân nên bắt đầu bằng hoạt động thể chất bình thường, đứng dậy, di chuyển xung quanh, nâng và mang vác, gập – duỗi thẳng đầu gối về phía trước, ra phía sau. 

Lưu ý, tập luyện ít nhất 3 buổi mỗi tuần. Vì chỉ cần không tập trong hai ba ngày thì sức cơ sẽ giảm sút và không thể giữ được trạng thái ban đầu. Vì vậy, đối với những bệnh nhân nằm liệt giường lâu ngày, do chi dưới không được kích thích đi lại nên chân sẽ mất cơ nhanh chóng. Cũng vì lý do này, để rèn luyện thể lực và thể hình, bạn cần tập luyện ít nhất cách ngày, nếu không, bạn sẽ không thể giữ được cơ bắp.

2.2. Chế độ ăn uống hợp lý

Đối với bệnh nhân teo cơ cứng khớp cần thực hiện chế độ ăn giàu đạm, giàu dinh dưỡng. Vì quá trình tái tạo tế bào thần kinh và tế bào cơ xương cần những chất dinh dưỡng như vậy mới có thể tăng cường sức mạnh và sự phát triển của cơ bắp. 

teo cơ cứng khớp

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu đạm

3. Phòng ngừa teo cơ cứng khớp

Trong cuộc sống hằng ngày, hãy dành thời gian thực hiện một số bài tập sau đây để giữ cơ khỏe mạnh và khớp linh hoạt, chăm sóc nguy cơ teo cơ cứng khớp hiệu quả:

  • Nằm nâng chân thẳng dành cho người có khớp yếu, không gây căng thẳng cho đầu gối. Nằm ngửa trên sàn, gập một đầu gối và đặt bàn chân trên sàn. Giữ chân còn lại thẳng, nâng cao ngang với đầu gối kia. Lặp lại 10-15 lần cho ba hiệp.
  • Nằm đưa gót chân sát mông: Nằm sấp, từ từ đưa gót chân gần mông nhất có thể và giữ nguyên tư thế đó. Thực hiện ba hiệp 15. Bạn cũng có thể thực hiện bài tập này với tư thế đứng trong khi giữ ghế và nhấc từng chân lên.
  • Nâng chân thẳng mức độ trung cấp: Nằm sấp, duỗi thẳng chân sau đó nâng 1 chân về phía trần nhà ở mức cao nhất có thể. Giữ 3-5 giây, hạ xuống và lặp lại. Thực hiện 10-15 lần nâng và đổi bên. Bạn có thể thêm tạ mắt cá chân để tăng độ khó. Nếu cảm thấy đau lưng, hãy giảm độ cao của chân khi nâng lên.
  • Bài tập squat trên tường mức độ cao: Đứng gần tường, từ từ ngồi xổm xuống để mông và lưng chạm tường, đùi song song sàn nhà, đùi và cẳng chân tạo góc 90 độ.

teo cơ cứng khớp

Các bài tập ngăn teo cơ

Trên đây là nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa bệnh teo cơ cứng khớp rất phổ biến. Điều quan trọng nhất là luôn vận động, dù bạn đang bị bệnh về khớp hay bất kỳ loại bệnh này, tùy theo thể trạng của bản thân để chọn bài tập với cường độ phù hợp. Bạn có thể sử dụng ghế massage để xoa bóp tay chân giúp lưu thông mạch máu ở những vùng cơ bị teo cứng.

Nguồn: Ghế massage Poongsan