Tin Tức

Rung giật cơ khi ngủ là hiện tượng gì? Đây có phải động kinh

rung giật cơ khi ngủ

Tôi không biết bạn đã bao giờ trải qua cảm giác rung giật cơ khi ngủ chưa. Kiểu cảm giác đang ngủ rất ngon tự nhiên có cảm giác cơ thể đột nhiên giật lên một cái. hoặc đột nhiên run lên một cái và tỉnh giấc. Vậy hiện tượng này cụ thể là như thế nào? Đây có phải là dấu hiệu của chứng động kinh?

1. Rung giật cơ khi ngủ là hiện tượng như thế nào? 

rung giật cơ khi ngủ

Rung giật cơ khi ngủ là như thế nào?

Theo các khoa học nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại hành vi rung lắc cơ thể không tự chủ này được gọi là hội chứng rung giật cơ khi ngủ. Đây là hiện tượng co giật cơ vô thức, tức là cơ thể run lên đột ngột khi bạn vừa chìm vào giấc ngủ, và nó thường đi kèm với cảm giật mạnh, cảm giác ngã hoặc bước lên không trung. 

Những hiện tượng này có thể xảy ra khi các dây thần kinh cục bộ của cơ thể người bị kích thích, gọi là phản xạ. Trong trường hợp bình thường, cơ thể con người sẽ có nhiều phản xạ. Do đó, rất có thể đây là hiện tượng bình thường xảy ra đối với cơ thể người khi ngủ và thường những triệu chứng này sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Giấc ngủ thường trải qua nhiều giai đoạn, bắt đầu từ giấc ngủ nông dần dần đến giấc ngủ sâu, và sau đó 45 phút đến 1 giờ, chuyển sang giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh. Trong giấc ngủ sâu chuyển động mắt nhanh thường xảy ra hiện tượng giật giấc ngủ. 

Số liệu cho thấy khoảng 70% số người bị run tay trong giấc ngủ, đây thực chất là một biểu hiện sinh lý bình thường. 

2. Lý do tại sao ngủ bị giật người, rung giật cơ khi ngủ

Não lo lắng cơ thể sắp chết

rung giật cơ khi ngủ

Khi ngủ mà cảm giác như cơ thể đang rơi

Có thể khi ngủ não cảm nhận như cơ thể không có phản hồi nào, não tưởng rằng chúng ta đã chết và cố kích thích để đánh thức chúng ta. Hiện tượng này rất bình thường và không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. 

Cũng có thể giật cơ xảy ra khi bạn nằm mơ và cảm thấy bản thân đang rơi hay đang bị gặp nguy hiểm gì não sẽ kích thích, cân bằng lại khiến chúng ta giật mình khi ngủ và tỉnh giấc.

Cơ thể mệt mỏi

Tình trạng ngủ hay bị giật người dễ xảy ra khi áp lực công việc cao và cơ thể kiệt sức, khi chúng ta chuẩn bị bước vào trạng thái mơ thì phản ứng của não bộ sẽ cân bằng lại các cơ đang căng thẳng trong ngày nên sẽ khiến cơ thể bị rung lắc đột ngột.

Có thể liên quan đến sự thiếu hụt canxi

rung giật cơ khi ngủ

Thiếu hụt can-xi cũng là một trong các nguyên nhân

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta, và nó cũng là một trong những khoáng chất dễ thiếu nhất trong ngành y tế. Canxi tham gia vào quá trình tổng hợp nhiều loại hormone và chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, nếu cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng cơ bắp và dây thần kinh bị kích thích, dễ gây chuột rút, co giật, ngủ hay bị giật chân tay, hoặc chuột rút.

Rung giật cơ khi ngủ do suy gan, thận

Nếu hiện tượng co giật cơ khi ngủ không nghiêm trọng lắm nhưng tần suất nhiều hơn thì có thể là do gan thận bị suy, khí và huyết không đủ.

Co giật cơ có triệu chứng 

Đi kèm với đau đầu, chóng mặt và các bệnh lý khác, cần phải chụp CT não hoặc cộng hưởng từ để xác định xem co giật cơ như vậy có phải là triệu chứng của bệnh não hay không. 

Các nguyên nhân liên quan đến bệnh về não bao gồm động kinh, bệnh chuyển hóa hoặc dự trữ của tế bào não, bệnh thoái hóa não, di chứng thiếu oxy não, di chứng chấn thương sọ não, viêm não,… 

Nói cách khác, khi bạn ngủ mà cơ thể bạn sẽ bị giật người thường xuyên có lẽ não bộ đang gửi tín hiệu cho bạn biết rằng sức khỏe của bạn đang có vấn đề, bạn nên đi khám.

3. Rung giật cơ khi ngủ có phải bệnh động kinh không?

rung giật cơ khi ngủ

Động kinh và giật mình khi ngủ có kiên quan

Cơn động kinh thường xảy ra khi thức, và kéo dài trong một thời gian tương đối dài. Biểu hiện lâm sàng của cơn động kinh rất phức tạp và đa dạng. Đột ngột mất ý thức và cơ thể cứng và co giật là các đặc điểm; hoặc chuyển động đột ngột dừng lại, nhìn chằm chằm, gọi là từ chối và chớp mắt; hoặc co cơ mạnh và liên tục, cứng cơ; hoặc co cơ đột ngột, nhanh và ngắn, được biểu hiện tương tự như rung giật cơ thể hoặc chân tay giống như điện giật, đôi khi xảy ra nhiều lần liên tiếp; hoặc mất đột ngột căng cơ toàn thân khiến không thể giữ được tư thế ban đầu, gây tê bì chân tay, ngã và các biểu hiện khác.

Nếu hiện tượng rung giật cơ khi ngủ xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng co giật luôn chân và tay, bạn không có ý thức về việc đó có thể chính là động kinh.

4. Những phương pháp làm giảm rung giật cơ khi ngủ

Duy trì một lịch trình thường xuyên 

Cần chú ý điều chỉnh kịp thời các quy luật của cuộc sống. Chú ý tăng cường các bài tập thể dục trong ngày, dậy đúng giờ kể cả ban đêm ngủ không ngon, kiên trì thực hiện trong vài ngày bệnh sẽ khỏi dần.

Uống nước trước khi đi ngủ, ít uống cà phê và trà

Uống nước đúng cách trước khi đi ngủ rất tốt cho sức khỏe, chỉ cần bạn duy trì lượng phù hợp thì sẽ không có hậu quả xấu. Chất lỏng giúp làm loãng nồng độ natri trong máu, và uống quá nhiều cà phê và trà có thể gây căng thẳng, rối loạn lo âu, v.v.

Vận động thể dục nhẹ trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ, bạn có thể thực hiện các bài tập kéo giãn cơ để kéo căng dạ dày ruột và cơ bàn chân, giúp ngăn ngừa chuột rút. Những bài được khuyến khích như yoga, thiền, bài tập giãn cơ nhẹ,… rất thích hợp cho thời điểm lúc này.

rung giật cơ khi ngủ

Vận động nhẹ nhàng trước khi ngủ

Có thể bạn quan tâm:

Tóm lại, nếu cơ thể thỉnh thoảng rung giật cơ khi ngủ chỉ là một hiện tượng bình thường, không phải là bệnh. Một số trường hợp nguy hiểm khác kèm theo co giật chân và tay nên đến bệnh viện kiểm tra để đề phòng những chứng bệnh nguy hiểm

Mayerry