Tin Tức

Ngồi thiền chữa bệnh có được không? Thiền có chữa được bách bệnh?

ngồi thiền chữa bệnh

Ngồi thiền chữa bệnh là phương pháp rất được yêu thích. Thiền là sự kết hợp giữa những hơi thở và sự tịnh tâm của người tập. Nếu bạn muốn biết nó có những tác dụng gì thì cùng xem qua bài viết sau đây nhé.

Fact:

Thiền định bắt đầu xuất hiện trong triết học và tôn giáo phương Đông vào năm 5000 trước Công nguyên. Trong hàng trăm năm qua, thiền định đã dần tách khỏi tôn giáo và trở thành một phương pháp rèn luyện sức khỏe và chữa bệnh. Trong bối cảnh truyền thống, thiền đề cập đến một loạt các bài tập tinh thần được thiết kế để cải thiện sự tập trung, tăng cường nhận thức về khoảnh khắc hiện tại và giúp mọi người làm quen với bản chất suy nghĩ của họ. Trong bối cảnh hiện đại, thiền có thể được chia thành định tâm chính, định tâm, lan tỏa tình yêu thương, lòng tốt và lòng từ bi, hoặc sự lặp lại thần chú.

Ngồi thiền chữa bệnh được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, tin đồn ngồi thiền chữa bách bệnh là việc không hề tồn tại. Đối với những căn bệnh nghiêm trọng, thiền hướng đến giải phóng tinh thần để người bệnh lạc quan hơn. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số tác dụng trị bệnh của ngồi thiền:

1. Tác dụng của thiền đối với chức năng nội mô mạch máu

ngồi thiền chữa bệnh

Thiền có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Chức năng nội mô có thể được đánh giá gián tiếp bằng cách đánh giá phản ứng chuyển động mạch máu nội mô của động mạch cánh tay. Trong một nghiên cứu sơ bộ trên 41 đối tượng, can thiệp yoga và thiền kết hợp kéo dài 6 tuần không cải thiện đáng kể chức năng nội mô. Nhưng nó lại xảy ra ở 10 bệnh nhân bị bệnh tim mạch vành. Một kết luận rõ ràng về tác dụng của thiền đối với chức năng nội mô mạch máu.

2. Ngồi thiền chữa bệnh huyết áp cao

Về tác dụng của thiền đối với huyết áp, nhiều đánh giá có hệ thống đã được tiến hành. Một đánh giá có hệ thống vào năm 2007 đã đánh giá một số cách để giảm căng thẳng cho bệnh nhân cao huyết áp và tìm thấy những lợi ích thích hợp thông qua thiền siêu việt. Vào năm 2013, AHA đã công bố một tuyên bố khoa học về các phương pháp giảm huyết áp thay thế. Và nói rằng thiền siêu việt có thể điều chỉnh huyết áp. Năm 2015, kết quả của 12 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về thiền siêu việt cho thấy huyết áp tâm thu / tâm trương của nhóm thiền siêu việt giảm 4 / 2mmhg.

ngồi thiền chữa bệnh

Thiền rất có lợi cho việc điều hòa huyết áp

Cơ chế của ngồi thiền trị bệnh huyết áp vẫn chưa được làm sáng tỏ đầy đủ. Có lẽ những thay đổi sinh lý thần kinh lâu dài xảy ra trong quá trình thiền có thể gây ra những thay đổi về huyết áp do hệ thống thần kinh tự chủ điều khiển.

3. Mối liên hệ giữa thiền và bỏ thuốc lá

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim mạch và là một yếu tố gây bệnh tự kiểm soát. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với các chương trình can thiệp truyền thống, đào tạo thiền chánh niệm có thể làm tăng tỷ lệ cai thuốc lá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ chế cơ bản của hướng dẫn thiền chánh niệm có thể làm tăng tỷ lệ cai thuốc lá. Bao gồm việc kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm các tác động tiêu cực. Thiền cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi hút thuốc bằng cách thay đổi cường độ xung động và cải thiện khả năng kiểm soát bản thân.

4. Thiền và kháng insulin, hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa bao gồm một loạt bệnh như cao huyết áp, rối loạn lipid máu, tăng đường huyết lúc đói và béo bụng,… Đó là nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch. Một nghiên cứu trên 103 bệnh nhân bị bệnh tim mạch vành được tiến hành ngẫu nhiên thiền siêu việt hoặc giáo dục sức khỏe cho thấy thiền trị bệnh kháng insulin.

5. Tác dụng của thiền trong việc phòng ngừa sơ cấp bệnh tim mạch

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng thiền định (thiền chánh niệm, thiền siêu việt) có sự giảm đáng kể tỷ lệ  tử vong và tăng tỷ lệ sống sót của những người được phòng ngừa nguyên phát tim mạch.

ngồi thiền chữa bệnh

Thiền có lợi cho tim

6. Tác dụng của thiền trong việc phòng ngừa thứ phát bệnh tim mạch

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với những bệnh nhân có bệnh mạch vành ổn định, thông qua can thiệp thiền định, huyết áp tâm thu, kháng insulin, lipid máu, các triệu chứng lâm sàng, lo lắng và căng thẳng của bệnh nhân đều giảm. Ghi nhận 201 bệnh nhân bệnh tim mạch vành có hồ sơ chụp mạch vành. Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào nhóm thiền hoặc giáo dục sức khỏe trước đó. Sau trung bình 5,4 năm, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, nhồi máu cơ tim không tử vong hoặc đột quỵ không tử vong ở nhóm thiền trước đã giảm đáng kể. 

Về lợi ích tiềm năng của thiền ở những bệnh nhân bị bệnh tim mạch vành đã được xác nhận. Về tổng thể, chất lượng nghiên cứu về lợi ích của phương pháp ngồi thiền chữa bệnh còn hạn chế. Nhưng nó có lợi ích trong việc phòng ngừa thứ cấp.

7. Thiền có thể cải thiện lo âu và trầm cảm

Dựa trên những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh, một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Và nó có thể cải thiện căng thẳng, tâm trạng, lo lắng, trầm cảm. Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ hoặc sức khỏe tổng thể.

ngồi thiền chữa bệnh

Thiền có thể giúp điều hòa giấc ngủ

Ngồi thiền chữa bệnh luôn là phương pháp được khuyên dùng bởi nhiều chuyên gia. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách ngồi thiền chữa bệnh đúng cho bạn. Hãy đón xem các bài viết khác của chúng tôi nhé.