Tin Tức

Mèo cào có sao không? Mèo cào có lây bệnh dại như chó không?

mèo cào có sao không

Mèo cào có sao không? Bị mèo cào chảy máu có sao không? Mèo là loài vật khéo léo, hoạt bát và đáng yêu, hiện đang là một trong những thú cưng được nhiều người yêu thích. Những người thường xuyên tiếp xúc với mèo thỉnh thoảng bị mèo cào, cắn. Điều này đã dẫn đến một số thắc mắc liệu bị mèo cào có lây bệnh dại giống như chó cắn không?

1. Mèo cào có sao không? Bị mèo cào có lây bệnh dại không?

mèo cào có sao không

Bị mèo cào chảy máu có sao không? Hầu hết các loài động vật có vú đều có thể bị nhiễm vi rút dại, nhưng các loài chim thì không. Móng mèo thì không chứa virus dại. Tuy nhiên, do thói quen hay liếm móng, liếm lông, virus sẽ bám vào móng. Vì vậy mèo cào cũng nguy hiểm như chó cắn và cũng có nguy cơ bị lây bệnh dại. Đặc biệt là với những vết thương bị hở, bị chảy máu, virus sẽ theo đường máu vào tấn công cơ thể người.

Bệnh dại hay còn gọi là bệnh phỏng nước, bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm do vi rút dại gây ra. Virus dại tồn tại trong não của động vật bị bệnh, được bài tiết qua nước bọt và có thể lây lan virus qua vết cắn. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong là 100%. Thời gian ủ bệnh thường từ 2 đến 8 tuần. Động vật bị bệnh thường chết trong vòng bốn đến năm ngày sau khi chúng bị bệnh. 

Mặc dù tỷ lệ tử vong do bệnh dại gần như 100% nhưng chúng ta không cần phải hoang mang mù quáng vì không phải con mèo nào cũng bị nhiễm vi rút dại. Mèo con cào có sao không? Thì câu trả lời là không, bởi mèo con thường còn nhỏ, không tiếp xúc nhiều thế giới ban ngoài.

2. Phòng ngừa bệnh dại ở mèo và tránh lây qua người

mèo cào có sao không

Tiêm ngừa định kỳ ngừa dại cho mèo

Mèo cào có sao không phải phụ thuộc vào mức độ ngăn ngừa bệnh của chủ đối với mèo:

 • Mèo nhà được tiêm phòng dại thường xuyên sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm dại
 • Không để mèo nhà đi lung tung ra ngoài chơi mà không có sự giám sát của chủ
 • Không để mèo nhà tùy tiện tiếp xúc với mèo lạ không có nguồn gốc rõ ràng. Cũng như chính bản thân bạn, hãy cẩn thận trước khi sờ, giỡn với mèo lạ để tránh bị cào.
 • Khi chơi với mèo đừng giỡn quá trớn, đừng tạo cho bé thói quen cào cắn khi giỡn với tay người
 • Khi bị mèo lạ cào, cần tìm ra chủ của nó để hỏi xem lịch trình tiêm phòng của mèo, mèo có hay đi lung tung hay không, để tiêm phòng ngừa
 • Trường hợp bị mèo lạ cắn, mèo hoang không biết chủ nên tiêm ngừa để đề phòng bệnh dại
 • Mèo cào theo dõi bao nhiêu ngày? Phương pháp quan sát 10 ngày: là một trong những phương pháp được Tổ chức Y tế Thế giới WTO khuyến nghị. Bằng cách quan sát xem con chó hoặc mèo bị thương có chết trong vòng mười ngày sau khi bị thương không. Chó, mèo thường sau mười ngày vẫn khỏe mạnh thì có thể xác định chưa lên cơn dại, tức là người bị cắn không bị nhiễm bệnh dại.

Lưu ý: rằng nếu bạn bị con vật nghi ngờ có biểu hiện bệnh dại cào, cắn thì nên đi tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, sau đó sử dụng “phương pháp quan sát mười ngày” để xác định hướng điều trị tiếp theo với sự hướng dẫn của bác sĩ.

3. Một số biểu hiện bệnh dại ở mèo mà chủ có thể để ý đề phòng

mèo cào có sao không

Biểu hiện bị dại ở mèo

Trong quá trình chăm sóc mèo nếu như bạn phát hiện một số biểu hiện lạ, bất thường ở mèo nhà bạn như:

 • Sợ ánh sáng, lẩn trốn trong bóng tối
 • Biếng ăn, bỏ ăn 
 • Sốt, sợ gió, 
 • đứng ngồi không yên, kêu lạ
 • Chảy nước miếng, sùi bọt mép
 • Sợ nước, hung dữ

Bạn cần đề phòng mèo của bạn đã bị nhiễm virus dại lúc này nên tránh tiếp xúc và gọi ngay cho bác sĩ thú y để nghe sự hướng dẫn, để có thể khám và xác nhận mèo của bạn có ổn không. Cần chuẩn bị trước tâm lý, nếu mèo, cho nhà bạn bị dại có thể bị tiêu hủy

4. Sơ cứu vết thương sau khi bị mèo cào, cắn

mèo cào có sao không

Cách sơ cứu khi bị mèo cào, mèo cắn

Dù mèo có tiêm hay không tiêm thì việc sơ cứu vết thương cũng đóng vai trò rất quan trọng. Sơ cứu đúng có thể giúp tránh virus xâm nhập cơ thể. Các phương pháp như sau:

 • Bước 1: Rửa vết thương bằng một lượng lớn nước xà phòng đặc 15% trực tiếp lên vết thương. Xà phòng được nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng là nước rửa chén hoặc lifebuoy vì có tính sát khuẩn mạnh. Rửa trực tiếp với vòi nước kết hợp với xà phòng 15 phút. Dùng tay bóp nhẹ vùng xung quanh vết thương để máu chảy ra nhiều nhất có thể.
 • Bước 2: Sau khi rửa sạch bằng xà phòng và nước, sát trùng ngay vết thương bằng cồn iốt 2,5% hoặc cồn 75%.
 • Bước 3: Để vết thương tiếp xúc hoàn toàn với không khí và không băng bó. Vì vi rút dại là vi rút kỵ khí, không sống được trong môi trường oxy.

5. Chú ý tránh bị mèo cào hoặc cắn

Để tránh bị mèo cào, cắn nhiều nhất có thể, chúng ta cần chú ý:

 1. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với mèo trong thời kỳ động dục Mèo trong thời kỳ động dục có xu hướng cáu kỉnh và cáu kỉnh.
 2. Đừng quấy rối một con mèo lạ Một con mèo lạ có thể không phải là một con mèo hoang, nhưng nó có thể làm tổn thương người khác để tự vệ.
 3. Khi gặp mèo hoang, tránh vuốt ve hoặc trêu chọc chúng, vì mèo hoang có ý thức phòng thủ bên ngoài rất cao và dễ làm tổn thương người hơn.
 4. Khi chơi với mèo của chính bạn, hãy chú ý đến mức độ kiểm soát, đừng làm chúng bị thương hoặc khiến chúng cảm thấy sợ hãi.
 5. Cắt móng cho mèo là một cách hiệu quả để ngăn ngừa trầy xước.

mèo cào có sao không

Cắt móng mèo để ngăn ngừa trầy sướt khi chơi với mèo

6. Kết

Mèo cào có sao không, có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc, phòng tránh bệnh dại ở chủ cũng như cách xử lý khi bị mèo cào. Mèo là loài vật có tính cách đáng yêu nhưng đôi lúc hơi khó hiểu một chút nên đôi lúc sẽ khó chịu với chủ. Chính vì vậy bạn cần yêu thương và thông cảm cho chúng nhé

Nguồn: Ghế matxa Poongsan