Tin Tức

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt đến sức khỏe của chúng ta

lợi ích của xoa bóp bấm huyệt

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt đã được y học cổ truyền và ông cha ta nhiều đời nay công nhận. Vậy chính xác những lợi ích cho cơ thể đó là gì? Cùng tìm hiểu qua lời giải đáp của bậc thầy xoa bóp bấm huyệt ngay sau đây. 

Mọi cơ quan trong cơ thể đều là một bộ phận trong hệ thống tuần hoàn. Các cơ quan nhận được các chất dinh dưỡng khác nhau trong vòng tuần hoàn, và cũng thải rác trong vòng tuần hoàn. Bất kỳ bệnh nào ở bất kỳ cơ quan nào cũng sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn chung. Tương tự như vậy, các vấn đề trong tuần hoàn tổng thể cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của mọi cơ quan. Do đó, việc xoa bóp hay bấm huyệt ở một vị trí nào đó, có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể. 

1. Lợi ích của bấm huyệt xoa bóp giảm đau nhức mỏi

lợi ích của xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt

Quá trình xoa bóp bấm huyệt có thể làm hưng phấn các sợi dày của cơ thể người (sợi giảm đau), ức chế sợi mỏng (sợi truyền đau), ngăn chặn sự truyền đau và phát tác dụng giảm đau. Do đó, tác dụng của xoa bóp trị liệu có tác dụng giảm đau rõ rệt đối với nhiều bệnh đau nhức, chẳng hạn như vai cóng, thấp khớp, nhức đầu, đau răng, đau dây thần kinh, mỏi vai gáy, đau lưng,…

2. Tăng cường lưu thông máu, phòng bệnh

Thêm một lợi ích của xoa bóp bấm huyệt nữa chính là tăng cường sức khỏe toàn diện. Khí và huyết là năng lượng cho sự vận hành của tạng phủ. Nếu khí huyết ngưng trệ thì cơ thể con người sẽ sinh bệnh. Khí và máu có thể được chia thành “khí bẩm sinh” và “khí có được”; “khí bẩm sinh” được sinh ra và truyền từ cha mẹ sang con cái, trong khi “khí tự nhiên” được cơ thể con người hấp thụ sau khi sinh ra là năng lượng của tự nhiên, để bổ sung và tăng cường linh khí bẩm sinh. 

Theo nghiên cứu, việc xoa bóp bấm huyệt có thể thúc đẩy lưu thông máu, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, thúc đẩy sự bài tiết của tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn. Cụ thể, xoa bóp sẽ làm giãn nở các mao mạch của các mô cục bộ, thúc đẩy sự tăng sinh của các tế bào hồng cầu và bạch cầu, tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng cục bộ, thúc đẩy sửa chữa mô. Từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng và đạt được tác dụng thông kinh lạc và bổ phế.

lợi ích của xoa bóp bấm huyệt

Ấn huyệt thiếu thương

3. Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt giúp chống lão hóa

Bên cạnh việc  máu lưu thông tốt hơn đồng nghĩa với việc làn da, mái tóc cũng có thể giữ được độ mịn và đàn hồi tốt hơn. Nhờ đó, tác dụng của xoa bóp bấm huyệt là giúp bạn chống lại các dấu hiệu của thời gian trên mái tóc, làn da của con người.

4. Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh

Từ tên gọi của các huyệt, chúng ta có thể suy ra các bệnh chính mà từng huyệt có thể chữa trị. Ví dụ như: huyệt Phong chi trị cảm, huyệt Cảnh minh chủ yếu trị các bệnh về mắt, huyệt “Kiến kinh” có thể trị đau vai gáy hiệu quả.

Một số đạo khác thường được sử dụng phổ biến có thể kể tới:

  • Huyệt thiếu thương được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm amidan, viêm họng rất hiệu quả, ngoài ra còn được dùng phổ biến trong điều trị ho, cảm sốt, viêm phổi,… Kỹ thuật xoa bóp: ấn bằng móng tay trong 1-2 phút.
  • Huyệt hợp cốc (Hegu): các bệnh của các mô và cơ quan trong kinh mạch ruột già mà huyệt Hegu thuộc về có thể giảm hoặc khỏi khi ấn huyệt này thường xuyên.
  • Huyệt Thần Môn: Dưỡng tâm an thần, thường dùng để chữa chứng mất ngủ, mộng mị, hồi hộp và tim đập nhanh.
  • Huyệt Neiguan: Trong hàng ngàn năm, vô số ví dụ đã chứng minh rằng châm cứu và xoa bóp huyệt Neiguan trong kinh mạch màng tim có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, do kinh mạch màng tim bắt nguồn từ lồng ngực nên châm cứu và xoa bóp tại huyệt Neiguan có tác dụng nhất định đối với các bệnh về hệ hô hấp như hen suyễn, khí phế thũng, tim phổi..

lợi ích của xoa bóp bấm huyệt

Ấn huyệt hợp cốc

5. Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt giúp an thần

Với những ai đang băn khoăn xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì thì xoa bóp huyệt không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mà còn có tác dụng đặc biệt trong việc điều hòa cảm xúc, tâm lý của con người. Chạm vào da là một phương pháp xoa dịu tuyệt vời, nó có thể rút ngắn khoảng cách tâm lý và thể chất giữa con người với nhau, và nó là một loại chăm sóc tình cảm đặc biệt. 

Thêm vào đó, xoa bóp bấm huyệt còn có thể điều chỉnh các dây thần kinh bị rối loạn thông qua chức năng phản xạ thần kinh và đóng một tác dụng an thần. Chẳng hạn như chứng mất ngủ, hội chứng mãn kinh,…

Mọi người có thể sử dụng ghế massage để xoa bóp bấm huyệt khắp các vùng của cơ thể. Ghế massage cũng có tác động tương tự cảm giác được xoa bóp bằng tay.

lợi ích của xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp với ghế massage

Như vậy, trên đây là những lợi ích của xoa bóp bấm huyệt đối với cơ thể mọi người. Xoa bóp huyệt rất có lợi cho sức khỏe của bản thân, không chỉ được dùng làm phương tiện hỗ trợ điều trị bệnh mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, xoa bóp huyệt cần chú ý thực hiện đúng phương pháp và hợp lý. xoa bóp đúng huyệt mới có kết quả tốt, hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho mọi người.

Nguồn: Ghế massage Poongsan