Tin Tức

Làm sao khi bé vừa bú vừa khóc? Nguyên nhân bé khóc là gì?

bé vừa bú vừa khóc

Một số bé vừa bú vừa khóc là do đâu? Điều gì đang xảy ra? Trẻ sơ sinh quấy khóc, vật vã khi bú khiến nhiều mẹ cảm thấy bối rối. Đối với những bà mẹ mới có con lần đầu tiên, họ không biết nên làm gì mới đúng.

Đối mặt với việc trẻ sơ sinh khóc không rõ nguyên nhân khiến mẹ có chút lo lắng. Thực ra các mẹ đừng quá lo lắng khi gặp phải trường hợp như vậy. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và tìm hiểu nguyên nhân nhé.

1. Bé vừa bú vừa khóc thường là do ăn không đủ no

Vì lượng sữa của mẹ được chia theo từng giai đoạn, lượng sữa chảy ra cũng lần lượt. Nên một số bé sẽ rất khó chịu khi bú, có bé quấy khóc, vật vã không vừa ý khi bú. Thực ra, khóc là cách thể hiện mà bé dùng để nói cho mẹ hiểu khi một số điều bé không hài lòng.

bé vừa bú vừa khóc

Hình 1. Bé vừa bú vừa khóc thường là do ăn không đủ no.

Trong hoàn cảnh bé vừa bú mẹ vừa khóc như vậy, trẻ rất dễ hít phải không khí khi bú, gây ọc sữa. Do đó, các bà mẹ cần xoa bóp bầu ngực mỗi khi cho trẻ bú, điều này có thể thúc đẩy “sản lượng” sữa. Đáp ứng được nhu cầu của em bé. Người mẹ cũng nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều thức ăn lợi sữa để tránh tắc sữa.

2. Bé khóc vì đang rất đói

Nếu bé đang rất đói sẽ ăn / bú vội vàng, bé vừa bú vừa khóc giãy giụa, lúc này mẹ cần dỗ dành bé, giao tiếp với bé nhiều hơn. Cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý của bé và đợi cho đến khi sữa tiết ra nhiều hơn một chút.

Nhưng mẹ hãy kiên nhẫn nhé, nhiều mẹ thường nghĩ con ăn xong càng sớm càng tốt. Hoặc mẹ có thể không có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn cho con để đợi thời điểm sữa tiết ra nhiều. Nhưng nếu làm vậy thì có thể bé chưa đủ nó và sẽ khóc nhiều hơn. Lúc này mẹ có thể nghĩ đến cách cho trẻ bú sữa bình thay thế.

3. Bé muốn đi tiêu nên mới khóc

Bé sơ sinh có dung tích dạ dày khá nhỏ nên khi bé bú mạnh, thức ăn trong cơ thể chưa được đào thải hết nên sẽ có cảm giác muốn đi đại tiện.

bé vừa bú vừa khóc

Hình 2. Bé quấy khóc có thể là do muốn đi tiêu.

Dù lúc này bé đang bú nhưng con vẫn có cảm giác muốn đi đại tiện. Trẻ nhỏ không thể tự nói nên chỉ có thể bày tỏ nhu cầu của mình bằng cách khóc. Nhưng nhiều khi mẹ rất xót xa vì không nghĩ ra tại sao khiến bé khóc nên không thể làm gì. Do đó, các mẹ nên tìm hiểu những nguyên nhân và ghi nhớ để không lúng túng khi gặp trường hợp như vậy

4. Bé vừa bú vừa khóc có thể do nằm sai tư thế

Một nguyên nhân vì sao em bé vừa bú vừa khóc có thể là do tư thế mẹ đặt bé không thoải mái. Tư thế cho con bú của mẹ không đúng thực sự có thể khiến trẻ quấy khóc, vật vã. Càng lo lắng khi bú mẹ lại càng không tìm được tư thế bú đúng. Vì vậy mẹ sẽ đặc biệt lo lắng lúc này, người mẹ cần tìm một tư thế thích hợp trước khi bắt đầu cho bé bú.

Khi bé căn miệng không được thì mẹ phải giúp bé. Vì bé chưa có ý thức căn chỉnh nên nếu bé không căn thì không còn cách nào, chỉ có thể khóc lóc với mẹ. Mẹ nên kiểm tra bé vừa bú vừa khóc có phải nguyên nhân này không?

5. Bé khó chịu

bé vừa bú vừa khóc

Hình 3. Bé đang cảm thấy khó chịu trong người nên mới quấy khóc khi bú.

Nhiều trường hợp các mẹ thấy bé vừa bú bình vừa khóc thì có thể do bé cảm thấy khó chịu. Khi khó chịu bé sẽ quấy khóc, vật vã. Lúc này mẹ cần quan sát xem bé có bị nghẹt mũi hay những khó chịu về thể chất khác không. Nếu có hãy xử lý kịp thời, đừng nghĩ rằng trẻ con lúc nào cũng khóc như vậy. Nhiều trường hợp một số vấn đề nhỏ sẽ bị bỏ qua và gây ra nhiều rắc rối hơn. Nên các mẹ cần chú ý kỹ điều này.

6. Không muốn ăn nên bé vừa bú vừa khóc

Khi bé vừa bú vừa khóc có thể nguyên nhân rất đơn giản là bé không muốn bú. Lúc này nếu mẹ ép bé bú thì chắc chắn bé sẽ quấy khóc. Khi bé không muốn ăn mẹ không nên ép bé ăn. Bé sẽ đòi ăn nếu chúng thấy đói, nếu ép ăn thì bé không những không ăn mà còn quấy khóc để phản đối.

Vì vậy, trẻ quấy khóc, vật vã khi bú mẹ cần tìm ra nguyên nhân thực sự khiến trẻ quấy khóc, để kịp thời giúp trẻ giải quyết vấn đề. Nếu trẻ quấy khóc do cơ thể khó chịu thì cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện khám kịp thời.

Đẻ con vất vả nhưng quá trình nuôi con khôn lớn còn vất vả hơn thế nữa. Nên khi em bé vừa bú vừa khóc mẹ phải chú ý. Tìm hiểu xem đó là bệnh gì, đừng bỏ qua nguyên nhân hoặc nhầm lẫn. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân thì mới kê đơn thuốc phù hợp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bà mẹ biết cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh tốt hơn nhé!

Nguồn: Ghế matxa Poongsan