Tin Tức

Hội chứng sốt cabin là như thế nào? Các triệu chứng của bệnh

hội chứng sốt cabin

Hội chứng sốt cabin thường là cảm giác tiêu cực tạm thời, cáu kỉnh hoặc bơ phờ. Bởi là do bị giam giữ ở một chỗ trong thời gian dài. Đây là một hội chứng mới được phát hiện gần đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về bệnh này sau đây.

Trong thời buổi nhiều dịch bệnh như hiện nay, hoạt động của chúng ta bị giới hạn khá nhiều. Cụ thể là trong thời gian đại dịch COVID-19 thì nhiều người chỉ ở nhà. Việc ở nhà trong thời gian dài khiến cơ thể và tinh thần dễ mắc bệnh về tâm lí.

 1. Tìm hiểu hội chứng sốt cabin là gì?

Sốt cabin không phải là một chứng rối loạn tâm thần được phân loại (trong sách hướng dẫn chính thức của ngành tâm thần học). Nó cũng không phải là bất kỳ loại bệnh nóng sốt thông thường nào. Hội chứng sốt cabin được sử dụng để giải thích cảm giác buồn chán, buồn bã hoặc cô đơn vì bị mắc kẹt ở nhà trong vài ngày hoặc vài tháng. Điều này có thể thấy phổ biến nhất trong những tháng mùa đông, thiên tai, thiếu phương tiện giao thông và các đại dịch như COVID-19 gần đây.

hội chứng sốt cabin

Sốt cabin xảy ra với người thường ở trong nhà quá lâu.

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng sốt cabin là vô hại và không phải là bệnh nguy hiểm hay khó chữa. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khiến người bệnh đưa ra những quyết định không hợp lý và suy nghĩ lệch lạc.

Quyết định này có thể đe dọa đến tính mạng của họ hoặc tính mạng của cả người thân, bạn bè xung quanh. Một số câu chuyện, chẳng hạn như hoang tưởng; rời khỏi nơi cư trú bất kể thời tiết, thiên tai. Hoặc thậm chí nguy cơ tự tử, được cho là do sốt cabin gây ra.

2. Làm thế nào để biết nếu bạn bị sốt cabin?

Hội chứng sốt cabin thường là cảm giác tiêu cực tạm thời, cáu kỉnh hoặc bơ phờ do bị giam giữ ở một chỗ trong thời gian dài. Cảm xúc nảy sinh vì bạn đang ở nhà, bạn không thể đi ra ngoài và bạn không thể làm những công việc thường ngày của mình. Bạn không thể tận hưởng cuộc sống xã hội của mình hoặc bị hạn chế trong các cuộc tụ tập xã hội và gặp gỡ mọi người.

hội chứng sốt cabin

Biểu hiện của người mắc chứng sốt cabin.

Bạn có thể mắc chứng sốt cabin nếu gặp các tình trạng sau đây:

 •         Khó thức dậy và ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.
 •         Giảm động lực.
 •         Ngủ trưa thường xuyên.
 •         Vô vọng.
 •         Hôn mê.
 •         Cảm giác chán nản.
 •         Không có khả năng duy trì sự tập trung.
 •         Thiếu kiên nhẫn.

Sốt cabin thường là một tình trạng tạm thời biến mất sau khi bạn đi ra ngoài (sau khi các hạn chế đã được dỡ bỏ) và tiếp tục cuộc sống thường ngày của bạn. Tuy nhiên, có những trường hợp sốt cabin được chẩn đoán là trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Nếu bạn nghĩ rằng tình trạng vẫn không được cải thiện, hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần . Các triệu chứng có thể là do một số rối loạn tâm thần khác. Và bạn cần phải bắt đầu điều trị thích hợp để giảm triệu chứng bệnh.

3. Làm thế nào để đối phó với hội chứng sốt cabin?

Hãy xem khoảng thời gian bị cô lập là cơ hội để tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Chăm sóc sức khỏe của bạn theo những cách sau:

Ăn các bữa ăn bổ dưỡng: Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Theo dõi các bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn. Đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước; ăn nhiều trái cây, rau và các loại hạt.

hội chứng sốt cabin

Cách để đối phó với hội chứng sốt cabin

 • Tập thể dục: Duy trì hoạt động thể chất làm giảm mức cortisol (hormone căng thẳng ) và kích thích giải phóng endorphin (hormone tạo cảm giác tốt).
 • Ngủ một giấc ngon lành: Hãy thử trang trí phòng ngủ của bạn để làm cho bầu không khí trở nên nhẹ nhàng và dễ ngủ. Tránh ngủ trưa thường xuyên vào ban ngày và khoảng buổi tối.

Ngoài sức khỏe, điều quan trọng là làm những việc thực sự mang lại cho bạn niềm vui. Sau đây là một số gợi ý để bạn tránh hội chứng sốt cabin.

Chúng tôi đã liệt kê dưới đây một số điều mà bạn có thể kết hợp vào cuộc sống của mình bằng nhiều hoạt động khác nhau:

 •         Học một kỹ năng mới (học nấu ăn, phát triển khả năng sáng tạo và học một ngôn ngữ mới)
 •         Theo đuổi sở thích cũ (vẽ tranh, ca hát, khiêu vũ, chơi nhạc cụ và làm vườn)
 •         Trò chuyện video với gia đình và bạn bè thân thiết thường xuyên
 •         Tham gia thiền định
 •         Tham gia lớp học yoga trên mạng
 •         Đọc và tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng và tập thể dục từ các trang web về sức khỏe đáng tin cậy
 •         Đọc 1 quyển sách

4. Khi nào bạn cần sự giúp đỡ của bác sĩ?

hội chứng sốt cabin

Nên thăm khám khi các triệu chứng trở nên xấu hơn.

Những dấu hiệu dưới đây cảnh báo tình trạng sốt cabin đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Một khi bạn (hoặc người thân của bạn) cảm thấy thất thường, rắc rối hoặc bất lực, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức. Nếu bạn gặp phải trường hợp nào sau đây trong thời gian cách ly, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý:

 •         Lo lắng quá mức hoặc cảm giác buồn dai dẳng.
 •         Thiếu sức sống, thiếu sức sống và động lực trầm trọng.
 •         Rối loạn giấc ngủ, không thể đi vào giấc ngủ.
 •         Không ăn uống được.

Làm thế nào để đối phó với hội chứng sốt cabin trong mùa Covid này đã được chúng tôi chia sẻ đầy đủ ở trên. Hãy thực hiện lối sống tích cực để bạn luôn mạnh khỏe và tràn đầy sức sống nhé!

Nguồn: Ghế mát xa Poongsan