Tin Tức

Hiến trứng có nguy hiểm không? Có biến chứng đến sức khỏe không?

hiến trứng có nguy hiểm không

Hiến trứng có nguy hiểm không? Nhiều người nghĩ rằng nam giới hiến tinh trùng được thì phụ nữ cũng có thể. Tuy nhiên không ít người chủ quan với những hậu quả mà nó có thể mang lại. Cùng xem qua những nguy hiểm nào có thể tiềm ẩn qua bài viết sau.

Việc hiến trứng có những rủi ro và tác dụng phụ nhất định. Điều này cần được ghi nhớ từ đầu đến cuối. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, người hiến trứng tiềm năng nên cân nhắc tất cả những thuận lợi và khó khăn. Và nhận thức đầy đủ về những nguy hiểm và hậu quả có thể xảy ra trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Cùng xem qua bài viết để biết hiến trứng có nguy hiểm không nhé.

1. Hiến trứng có nguy hiểm không? 

1.1. Một số phản ứng thường gặp khi hiến trứng

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất của phụ nữ khi cân nhắc việc hiến trứng là việc hiến trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Để hiểu các rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra, những ứng viên hiến tặng trứng nên biết các thủ tục phải trải qua. Để hạn chế (chi phí) kích hoạt đồng thời nhiều tế bào trứng để sản xuất liệu pháp hormone cần thiết. Bên cạnh đó, người hiến trứng còn có thể  bị ảnh hưởng của việc tiêm hormone. Người hiến tặng phải tự sử dụng qua đường tiêm dưới da. Chúng chứa hormone, có thể gây ra một số tác dụng phụ ngắn hạn ở phụ nữ, giống như các loại thuốc khác. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:

 • Vết bầm ở chỗ tiêm.
 • Phình to.
 • Tăng cân tạm thời.
 • Sưng chân.
 • Tâm trạng lâng lâng.
 • Áp lực buồng trứng.
 • Khô âm đạo.

hiến trứng có nguy hiểm không

Hiến trứng có sao không?

1.2. Một số ảnh hưởng tiêu cực từ việc hiến trứng

Hiến trứng có ảnh hưởng gì không? Hiến trứng có thể nhìn thấy các phản ứng phụ thông thường ở góc trên bên phải của hình ảnh và kinh nguyệt. Dị ứng thuốc là một tác dụng phụ khác, mặc dù nó hiếm khi xảy ra. 

Những người hiến trứng đáp ứng tốt với các loại thuốc kích thích buồng trứng vì họ có nồng độ cao hơn các thụ thể hCG và một số lượng lớn các nang trứng. Điều này làm cho các chuyên gia cần phải theo dõi cẩn thận các loại thuốc mà người hiến tặng uống để ngăn ngừa hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Đây có thể là rủi ro lớn hơn mà người hiến phải đối mặt khi dùng thuốc kích thích buồng trứng. Tuy nhiên, ít hơn 4% người hiến trứng tiềm năng sẽ phát triển OHSS, chẳng hạn như cảm ứng rụng trứng so với bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm.

2. Hiến trứng có ảnh hưởng đến sinh sản không?

2.1. Rụng trứng tự nhiên so với quá kích buồng trứng

Hiến trứng có hại không? Rụng trứng tự nhiên và quá kích buồng trứng OHSS là một phản ứng phóng đại đối với việc sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng. Nếu nó phát triển, buồng trứng sẽ sưng lên và chất lỏng sẽ rò rỉ vào bụng và ngực. Hậu quả của OHSS có thể được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Tùy thuộc vào các triệu chứng của người phụ nữ.

Các tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình thường gặp nhất của OHSS bao gồm:

 • Sưng người.
 • Nhức đầu dữ dội.
 • Cảm thấy buồn nôn và nôn mửa.
 • Đau bụng.
 • Chuột rút.
 • Bệnh tiêu chảy.

OHSS nghiêm trọng có thể làm hỏng buồng trứng của người hiến tặng và thậm chí khiến người hiến khó thở trong thời gian ngắn. Ngoài ra, chức năng thận và tim mạch có thể bị suy giảm. Nếu người hiến tặng có hình ảnh các triệu chứng, bao gồm các tác dụng phụ OHSS thông thường, họ nên được điều trị càng sớm càng tốt.

hiến trứng có nguy hiểm không

Hiện tượng quá kích buồng trứng

2.2. OHSS có thể được ngăn chặn không?

Cách tốt nhất để tránh hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) là tiến hành đánh giá toàn diện từng người hiến tặng để hiểu cơ hội xuất hiện của hội chứng này. Ví dụ, nếu một người hiến trứng với hội chứng buồng trứng đa nang. Cô ấy có nhiều khả năng phát triển OHSS do tác dụng phụ của thuốc nội tiết tố. Đây là lý do tại sao một chương trình kích thích buồng trứng cá nhân hóa rất quan trọng đối với từng bệnh nhân.

Ngoài việc tránh điều trị hormone liều cao, theo dõi chu kỳ trong giai đoạn kích thích là điều cần thiết để ngăn ngừa OHSS. Nên đánh giá nồng độ estrogen trong huyết thanh và số lượng nang trứng. Vì chúng càng cao thì cơ hội phát triển OHSS càng cao.

Vì hCG là hormone gây ra các triệu chứng như vậy. Nên việc tuân theo một kế hoạch rụng trứng không yêu cầu sử dụng hCG để kích thích rụng trứng có thể làm giảm khả năng bị OHSS.

2.3. Cách ngăn ngừa OHSS

Sau khi bạn đã biết hiến trứng có nguy hiểm không thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về cách phòng hiện tượng nguy hiểm nhất khi hiến trứng. Vì mục đích này, chất đối kháng GnRH là một chất tương tự hormone giải phóng gonadotropin thường được sử dụng để ngăn rụng trứng tự nhiên. Theo sơ đồ này, các chất chủ vận có thể được sử dụng để gây rụng trứng. Ngược lại với hCG, chúng sẽ không làm trầm trọng thêm các triệu chứng do OHSS gây ra. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng phổ biến của OHSS, bác sĩ sẽ giảm liều hoặc hủy chu kỳ hiến trứng để ngăn ngừa các biến chứng y tế và rủi ro sức khỏe tiếp theo.

Điều đáng chú ý là các biến chứng nghiêm trọng nhất của OHSS xảy ra trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, đối với những người hiến trứng, miễn là họ được chẩn đoán sớm, các triệu chứng nghiêm trọng là không phổ biến. Có nghĩa là khả năng chu kỳ bị hủy bỏ cũng thấp. 

3. Một số rủi ro khác do hiến trứng

 • Các biến chứng do phẫu thuật trong quá trình hiến trứng.
 • Biến chứng phẫu thuật do xoắn buồng trứng là một tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra trong quá trình lấy trứng. Nếu buồng trứng hoạt động quá mạnh.
 • Ảnh hưởng tâm lý: Hiến trứng liên quan đến một loạt các hiệu ứng tâm lý mà chúng ta không nên lơ là.

hiến trứng có nguy hiểm không

Có thể ảnh hưởng tâm lý

Hiến trứng có nguy hiểm không? Các ứng cử viên được khuyến cáo không nên đưa ra quyết định vội vàng. Đặc biệt là khi những ưu và nhược điểm của việc hiến trứng chưa được xem xét ở cấp độ tâm lý và thể chất. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ngày nay, do những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực hiến tặng trứng, nguy cơ từ việc hiến tặng trứng là rất ít và hiếm khi xảy ra.

Ghế matxa Poongsan