Tin Tức

Hạch ở nách sưng to, có phải là ung thư vú không?

hạch ở nách

Hạch ở nách là tình trạng bệnh không phải hiếm gặp có thể vô tình xuất hiện. Tuy nhiên, khi bệnh xuất hiện nổi mụn hạch ở nách một số người lại khá chủ quan, chỉ cần nghĩ hạch sẽ nhanh chóng xẹp không có biến chứng nguy hiểm gì?

Tuy nhiên vấn đề nổi hạch ở nách có thể là tiềm ẩn của một số căn bệnh nguy hiểm chẳng hạn như ung thư vú. Cùng Ghế massage Poongsan tìm hiểu kĩ hơn về hiện tượng nổi hạch ở nách này.

1. Bị nổi hạch ở nách là như thế nào?

hạch ở nách

 

Hình ảnh nổi hạch ở nách

Bị nổi hạch ở nách là do hay còn được gọi là một dạng của nổi hạch bạch huyết. Ở trạng thái bình thường cơ thể các hạch bạch huyết vẫn tồn tại. Thông thường, các hạch bạch huyết là một cơ quan miễn dịch quan trọng của cơ thể con người, giúp loại bỏ vi khuẩn, virus khác đã xâm nhập vào cơ thể con người, đồng thời có thể sản sinh ra nhiều loại tế bào lympho có chức năng miễn dịch.

Tuy nhiên, Vì một số nguyên nhân sẽ khiến việc tích tụ của các tế bào bạch huyết lại với nhau, sưng lên, nổi to lên như hạt đậu và chúng ta có thể sờ và cảm nhận.

2. Nguyên nhân dẫn đến việc hạch sưng to lên ở nách

hạch ở nách

Nguyên nhân nào dẫn đến nổi hạch ở nách

Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghiêm trọng của sưng hạch bạch huyết:

 • Loại nhiễm trùng:
  + Nhiễm trùng cấp tính: Vi khuẩn, vi rút, rickettsia, v.v., chẳng hạn như viêm mô tế bào cấp tính, nhiễm trùng đường hô hấp trên, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, tsutsugamushi, v.v.
  + Nhiễm trùng mãn tính: Vi khuẩn, nấm, giun, chlamydia, nấm vít, giun chỉ , u hạt bạch huyết hoa liễu, giang mai , AIDS, v.v.
 • Các loại khối u: Ung thư hạch ác tính:Bệnh Hodgkin và u lympho không Hodgkin.
 • Bệnh bạch cầu: các loại bệnh có liên quan đến bạch cầu
 • Nhiễm trùng huyết sau dị ứng
 • Lupus ban đỏ hệ thống, thấp khớp
 • vv ..

2. Bị nổi hạch ở nách có phải ung thư vú không? Cách điều trị

hạch ở nách

Bị nổi hạch ở nách có bị ung thư vú không?

Ung thư là kẻ thù mà bất cứ ai và bất kỳ gia đình nào cũng lo sợ, vậy nổi hạch ở nách phái nữ giới có phải ung thư vú không? Dịch bạch huyết của các chi trên chảy ngược về các hạch ở nách dẫn đến phản ứng viêm và tăng sinh của các hạch ở nách, sau đó sưng tấy lên. Do đó, khi bạn bị sưng hạch ở nách kèm theo nhiễm trùng vùng chi trên thì cũng đừng quá hoảng sợ, lúc này khả năng mắc ung thư vú là không cao, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 5%.

Vú là cơ quan gần với nách nhất, một số bệnh về vú sẽ phản ứng ở các hạch bạch huyết ở nách. Do đó, phương pháp điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật bao gồm điều trị các hạch bạch huyết ở nách.

3. Cách điều trị nổi hạch ở nách và ung thư vú

 • Nếu phát hiện sưng hạch ở nách, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân đi siêu âm B. Không chỉ kiểm tra hạch mà còn kiểm tra cả vú để xem có khả năng bị ung thư hay không.
 • Trường hợp hạch ở nách chỉ là do nóng hoặc viêm nhiễm bình thường không phải do ung thư cần thanh nhiệt cơ thể, giảm sưng tấy và tiêu mủ độc bên trong nhờ uống thuốc và kết hợp ăn uống.
 • Khi nhận thấy hạch sưng to ở nách, tốt nhất bạn nên sờ ngực trước để xem có nổi cục nhỏ u nhỏ, nhấn vào có đau hay không đau không, nếu có thì nên đến bệnh viện để kiểm tra có u không.
 • Nếu có khối u ở ngực có thể sẽ xảy ra 2 trường hợp là u lành tính và u ác tính. Với u lành tính bạn chỉ cần làm cuộc phẫu thuật nhỏ cắt bỏ là xong
 • Trường hợp 2 là u ác tính – hay còn gọi là ung thư vú. Việc điều trị ung thư có thể sẽ phẫu thuật hoặc sinh thiết bằng để xác định xem đó có phải là hạch di căn sang ung thư vú hay không.
  Ung thư vú có thể di căn qua đường bạch huyết và vị trí di căn bạch huyết phổ biến nhất của nó là hạch bạch huyết ở nách hai bên. Hạch sẽ thương thường tăng dần kích thước, và nổi hạch ở nách đau nhức. Nếu hạch to xâm lấn và chèn ép các tĩnh mạch nách, hai chi trên thường sẽ bị phù nề, như xâm lấn đám rối thần kinh cánh tay có thể gây đau vai.
 • Ngoài ra, còn có một tình trạng bệnh khi hạch ở nách xuất hiện vẫn là ung thư nhưng lại khó phát hiện. Khi  kiểm tra sức khỏe lâm sàng và xét nghiệm chụp nhũ ảnh và siêu âm có thể không tìm thấy ung thư vú, nhưng thực sự có mắc bệnh. ( Tuy nhiên trường hợp này khá là hiếm)

hạch ở nách

Điều trị nổi hạch tại nách do ung thư vú

Khi bị nổi hạch ở nách bạn đừng nên chủ quan mà hãy đến ngay bệnh viện kịp thời để khám bệnh và có hướng điều trị nhanh chóng thích hợp. Tránh kéo dài chủ quan vì có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có thể khiến bạn hối hận. Ngoài ra, chúng ta nên hình thành thói quen sinh hoạt tốt, ăn uống khoa học, lối sống tích cực lành mạnh và khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh tiềm ẩn bên trong.

Mayerry