Tin Tức

Điếc tai đột ngột có nguy hiểm không? Nguyên nhân là gì?

điếc tai đột ngột

Điếc tai đột ngột là tình trạng mất thính lực đột ngột. Điều này có thể khiến nhiều người hoang mang, hoảng sợ. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo những nội dung trong bài viết dưới đây.

Điếc đột ngột có xu hướng tự chữa lành và một số bệnh nhân có thể tự khỏi các mức độ khác nhau. Sự phục hồi thính giác của trẻ em và người già kém hơn so với các nhóm tuổi khác. Thời gian bắt đầu điều trị cũng có ảnh hưởng đến tiên lượng. Nói chung, những người bắt đầu điều trị trong vòng 7 đến 10 ngày có kết quả tốt hơn. Để hiểu hơn bạn có thể tham khảo nội dung sau.

1. Điếc tai đột ngột là bệnh gì?

Điếc tai đột ngột (Sudden Hearing Loss) là tình trạng mất thính lực đột ngột và nhanh chóng không giải thích được. Tình trạng này có thể gây điếc trong một thời gian hoặc vài ngày. Điếc đột ngột có thể xảy ra do các vấn đề với các cơ quan cảm giác của tai trong. Điếc đột ngột thường chỉ xảy ra ở một bên tai. Nó có thể là điếc tai trái hoặc điếc tai bên phải.

điếc tai đột ngột

Điếc đột ngột là tình trạng mất thính lực

2. Nguyên nhân điếc tai đột ngột

Hiện nay chưa rõ nguyên nhân gây điếc đột ngột và nhiều yếu tố gây bệnh có thể gây điếc đột ngột. Hiện nay, lý thuyết về nhiễm virus, rối loạn tuần hoàn, tự miễn dịch và lý thuyết vỡ mê cung là những lý thuyết chính đã được công nhận rộng rãi.

3. Biểu hiện lâm sàng của điếc tai đột ngột

3.1. Điếc

Điếc đột ngột đa số là điếc một bên. Nó không có biểu hiện trước khi khởi phát. Một số ít bệnh nhân có tiền sử cảm nhẹ, mệt mỏi hoặc dễ bị kích động. Điếc xảy ra đột ngột và thính lực của bệnh nhân thường giảm xuống điểm thấp nhất trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Một số ít bệnh nhân có thể đạt đến điểm thấp nhất với tình trạng mất thính lực trong vòng 3 ngày.

3.2. Ù tai điếc đột ngột

Đó có thể là triệu chứng ban đầu. Đa số bệnh nhân có thể bị ù tai khi bị điếc, nhưng sau khi bị điếc cũng có thể bị ù tai. Sau khi điều trị, hầu hết bệnh nhân đều có thể cải thiện thính lực, nhưng tình trạng ù tai có thể kéo dài.

điếc tai đột ngột

Điếc đột ngột thường kèm theo ù tai

3.3. Chóng mặt

Một số bệnh nhân có thể kèm theo các cơn chóng mặt ở nhiều mức độ khác nhau, phần lớn là chóng mặt do quay, kèm theo buồn nôn và nôn. Nó có thể xảy ra cùng lúc với điếc, hoặc trước và sau khi điếc xảy ra. Một số ít bệnh nhân có thể bị nghẹt tai, áp lực hoặc tê.

4. Điều trị điếc tai đột ngột như thế nào?

Hiện nay, việc điều trị điếc đột ngột hầu hết đều áp dụng các phương pháp điều trị toàn diện, tỷ lệ hiệu quả đạt khoảng 70%. Thời gian bắt đầu điều trị có mối quan hệ nhất định với tiên lượng bệnh, vì vậy cần điều trị càng sớm càng tốt trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi phát bệnh.

4.1. Thuốc kháng viêm Glucocorticoid

Nó có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và ức chế miễn dịch, có thể làm giảm phù nề nội mô mạch máu và tăng cung cấp máu cho tai trong. Đây hiện là phương pháp điều trị quan trọng đối với bệnh điếc đột ngột.

4.2. Thuốc làm tan huyết khối và chống đông máu

Mức độ fibrinogen huyết tương của bệnh nhân điếc đột ngột cao hơn người bình thường một cách rõ rệt, sự kết tụ của hồng cầu và độ nhớt huyết tương cũng cao hơn đáng kể. Từ đó, cho thấy độ nhớt của máu đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi phát bệnh điếc đột ngột.

điếc tai đột ngột

Sử dụng thuốc là cách điều trị điếc đột ngột

4.3. Thuốc dưỡng thần kinh

Các loại thuốc kích thích thần kinh thường được sử dụng bao gồm adenosine triphosphate (ATP) và vitamin. ATP là một coenzyme và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Do khả năng cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, nó đã trở thành một trong những loại thuốc chính để điều trị bệnh điếc đột ngột.

4.4. Liệu pháp oxy cao áp

Do phù nề tế bào mao mạch và giảm lưu lượng máu đến ốc tai nên ốc tai bị thiếu oxy. Một số bệnh nhân bị điếc đột ngột làm giảm phân áp oxy quanh ốc tai nên mục tiêu cuối cùng của việc điều trị là khôi phục áp suất oxy trong ốc tai. 

Liệu pháp oxy cao áp có thể làm giảm phù nề tai trong và thiếu máu cục bộ. Đồng thời làm giảm tổn thương do thiếu oxy, cải thiện tuần hoàn tai trong và cũng có thể làm tăng đáng kể áp suất riêng phần oxy của máu và tế bào mô, thể tích máu trong huyết tương và bán kính khuếch tán trong mô, và tăng tốc độ bên trong tế bào lông tai.

Việc sửa chữa các sợi thần kinh tiền đình cũng có thể làm giảm sự kết tập tiểu cầu và giảm độ nhớt của máu. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để điều trị chứng điếc đột ngột. Hiệu quả điều trị có liên quan đến thời gian bị bệnh. 

5. Những cách phòng ngừa điếc tai đột ngột

Vì nguyên nhân gây điếc đột ngột không rõ ràng nên không có các biện pháp phòng ngừa mục tiêu. Để phòng bệnh chung, hãy chú ý những điểm sau trong cuộc sống hàng ngày:

  • Tăng cường luyện tập thể dục, nâng cao thể lực, tránh cảm lạnh, phòng chống các bệnh nhiễm vi rút.
  • Không làm việc quá sức, chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữ cho thân tâm luôn vui vẻ.
  • Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và ăn nhiều trái cây tươi và rau quả. Giảm kích ứng do thuốc lá, rượu, cà phê, v.v.
  • Kiểm soát các bệnh mãn tính toàn thân như cao huyết áp, tăng lipid máu và tiểu đường.
  • Đối với những bệnh nhân đã bị điếc đột ngột và tai bị tổn thương vẫn không đạt được mức thính lực thực tế sau khi điều trị, ngoài các đề xuất trên, cũng nên bảo vệ tai bằng cách: Tránh tiếp xúc với tiếng ồn, tránh chấn thương tai và nhiễm trùng tai.

điếc tai đột ngột

Cần thăm khám khi có dấu hiệu điếc đột ngột

Trên đây là những thông tin về bệnh điếc tai đột ngột. Trong một số trường hợp điếc tai đột ngột có thể tự khỏi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mất hẳn thính lực. Do vậy, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị bằng phương pháp phù hợp nhất.