Tin Tức

Cách xoa bóp cho người bị tai biến mà bạn nên biết

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Cách xoa bóp cho người bị tai biến giúp người bệnh có thể phục hồi và tinh thần sau khi bị căn bệnh hoành hành. Những người bị tai biến thường sẽ khó di chuyển, chính vì thế phương pháp xoa bóp dưới đây sẽ giúp cải thiện được tình trạng này nhé!

Tai biến là căn bệnh để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Người bệnh có thể sẽ không di chuyển được nếu không có sự hỗ trợ. Chính vì điều này mà rào cản của họ ngày càng nặng nề hơn. Hiện nay cách xoa bóp cho người bị tai biến là một trong những phương pháp được rất nhiều người áp dụng để có thể giúp người bệnh mau chóng bình phục. Vậy thì cách massage cho người bị tai biến như thế nào, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Cách xoa bóp cho người bị tai biến

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Xoa bóp cho người bị tai biến

Bước 1: Thực hiện massage toàn thân cho bệnh nhân

  • Đối với những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não trong quá trình xoa bóp cần thực hiện các động tác kéo đẩy trượt trong thời gian dài ở lưng, tay và chân để giúp bệnh nhân được thư giãn.
  • Sau động tác trượt dài, xoa bóp nhẹ nhàng từ vùng vai gáy đến lưng và thắt lưng của bệnh nhân đột quỵ. Người nhà của bệnh nhân nên sử dụng các cường độ vừa phải và khác nhau khi xoa bóp các bộ phận trên cơ thể của bệnh nhân.
  • Dùng lòng bàn tay sờ nắn, xoa bóp dọc sống lưng giúp cải thiện quá trình lưu thông máu lên não của bệnh nhân đột quỵ.
  • Massage đều toàn thân, ấn nhẹ vào các vùng sau: lưng, chân, tay và vùng cổ.

Bước 2: Xoa bóp chân tay, xương khớp

  • Sau khi thực hiện xoa bóp toàn thân cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, xoa bóp các bộ phận cụ thể như: khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp gối,…
  • Người thực hiện xoa bóp dùng tay xoa bóp các ngón tay, ngón chân, bắp tay, bắp chân của nạn nhân đột quỵ. Dùng nhiều lực hơn đối với các khớp yếu.
  • Xoa bóp và xoa bóp dọc bàn chân và bàn tay bằng hai bàn tay từ cổ tay đến vùng vai, từ cổ chân đến bẹn của người bệnh. Làm liên tục 5-10 lần
  • Xoa mạnh lòng bàn tay, lòng bàn chân cho đến khi nóng ran.
  • Tiếp tục xoay khớp cổ tay và cổ chân của người bện, theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ trong vòng 2-5 phút. Bài tập này giúp gân cốt mềm ra, kích thích tiết chất nhờn, bôi trơn khớp của người bệnh.

Bước 3: Ưu tiên xoa bóp các bộ phận cơ thể bị liệt của bệnh nhân đột quỵ

Cách xoa bóp cho người bị liệt nửa người dưới do tai biến mạch máu não, từ đùi đến khớp gối đến cổ chân, ngón chân. Thực hiện mỗi bên chân 5 lần. Các chi bị liệt được ưu tiên.

Yêu cầu bệnh nhân ngồi xuống hoặc nằm xuống và dùng hai tay siết chặt cẳng tay hoặc chân yếu của bệnh nhân để tạo cảm giác cho bệnh nhân.

Dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa ấn và xoa bóp gót chân bên liệt đồng thời xoa bóp bàn tay và bàn chân của bệnh nhân để kích thích cảm giác và tăng thời lượng vận động.

2. Ưu điểm của cách mát xa cho người bị tai biến

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Tác dụng của massage cho người bị tai biến

Các thao tác xoa bóp di chuyển trượt dài, có tác dụng làm giảm hormone sinh sản trong tuyến thượng thận, dẫn đến huyết áp cao và tích tụ chất béo có hại (nồng độ cortisol).

Ngoài ra, các bài tập này còn giúp tăng cường sản xuất oxy trong máu, giúp não bộ và các bộ phận khác trong cơ thể hoạt động tốt hơn.

Các cách xoa bóp cho bệnh nhân tai biến mạch máu não nêu trên nếu được thực hiện đúng cách và thường xuyên sẽ giúp cải thiện và phục hồi chức năng vận động của các chi một cách hiệu quả.

Nhiều phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa liệt nửa người rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng hiện nay. Bấm vào các huyệt đạo liên quan mật thiết đến tim mạch, huyết áp,… Đều giúp giảm đau hiệu quả, ổn định huyết áp, kích thích tuần hoàn não hoạt động hiệu quả.

3. Một số điều mà bạn cần lưu ý về cách xoa bóp cho người bị tai biến

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Lưu ý khi xoa bóp cho người bệnh tai biến

3.1. Massage bấm huyệt với lực mạnh phù hợp

Trong quá trình xoa bóp bấm huyệt chú ý thực hiện đúng tư thế, tác động vừa phải, tránh tác động quá mạnh, không những không làm tăng khả năng phục hồi điều trị mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

3.2. Học cách xoa bóp cho bệnh nhân đột quỵ từ chuyên gia vật lý trị liệu

Người nhà bệnh nhân đột quỵ không nên thực hiện xoa bóp, bấm huyệt tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ, vật lý trị liệu.

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về thời gian áp dụng phương pháp điều trị và học cách xoa bóp đúng kỹ thuật cho bệnh nhân đột quỵ để thực hiện xoa bóp một cách khoa học và phù hợp với cơ địa của bệnh nhân.

3.3. Những lưu ý cho bệnh nhân đột quỵ khi xoa bóp bấm huyệt

Các bộ phận quan trọng như: cột sống cổ, cột sống, chi trên, chi dưới… Nếu không thực hiện đúng thao tác bấm huyệt. Có thể gây ra một số di chứng nguy hiểm như bong gân, chèn ép tủy sống và liệt vĩnh viễn các chi,.. Điều này đặc biệt có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân đột quỵ.

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Bệnh nhân tai biến mạch máu não không nên xoa bóp bấm huyệt

Bệnh nhân tai biến mạch máu não bị lở loét, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da phải đợi vết thương hồi phục rồi mới tiến hành bấm huyệt.

Trên đây là thông tin về cách xoa bóp cho người bị tai biến bài viết này chia sẻ với các bạn. Để có thể sớm nhanh chóng phục hồi, bạn có thể kết hợp xoa bóp và bấm huyệt để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Nguồn: Ghế massage Poongsan